Tản mạn về HỌC BỔNG

Bạn nghĩ hiểu sao về HỌC BỔNG

Đối với học bổng “chính thống”, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nó đi kèm với những điều kiện hết sức khó khăn. Học lực giỏi, ngoại ngữ tốt. Một số học bổng còn bắt buộc bạn phải có kinh nghiệm và được tiến cử, hoặc bạn phải đang hoạt động trong cơ quan nhà nước, như các học bổng thạc sĩ, tiến sĩ của chính phủ chẳng hạn. 

Nói chung, đối với các học bổng này, nếu đủ những điều kiện được đề ra, bạn hoàn toàn có thể tự xin, và cũng thường lựa chọn tự xin mà không cần thông qua trung tâm nào cả. Bởi vì năng lực tự chủ của những bạn như thế rất cao.

Còn học bổng “không chính thống”?

Đó là các dạng học bổng nhằm thu hút… nguồn nhân lực nhiều hơn là đánh vào yếu tố học tập chuyên sâu. Tất nhiên, bản chất vẫn là đào tạo con người. Nhưng nó thường đi kèm với những mục tiêu khác của đất nước tuyển bạn. Như các chương trình học nghề của phương tây, bởi vì họ đang thiếu hụt nguồn lao động phổ thông/có tay nghề trong một lĩnh vực nào đó và vì vậy sẽ mở cửa rộng hơn để tạo điều kiện cho du học sinh-nguồn lao động trẻ thay thế mà họ muốn có, đến đất nước của họ. Còn như Nhật Bản và các chính sách lao động, du học thì đã quá quen thuộc và hầu như ai cũng đã biết rồi. Thậm chí đến mức hầu như khi nhắc tới du học Nhật là trong suy nghĩ của mọi người đã mặc định…đi du học Nhật tức là đi kiếm tiền (?!). Cái ý nghĩ đến Nhật là để học nó có vẻ yếu ớt và hời hợt hơn rất nhiều nếu so với các nước khác, xem nhẹ hẳn giá trị chính của cái chủ thể “du học”.

Dù sao thì, mục đích cuối cùng của hầu hết mọi người, vẫn là vì kiếm tiền. Cho nên thực sự có đem ra mổ sẻ cũng không nhiều ý nghĩa. Nhưng điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến định hướng tương lai, thái độ khi đi du học, cũng như ý thức về việc có chú trọng hay không việc phát triển nguồn vốn tri thức của bản thân, trước khi thực sự kiếm được tiền. Vậy nên, rất hi vọng, dù là đi du học theo diện nào, cũng rất mong các bạn trẻ sẽ đặt nặng vấn đề học tập lên trước các vấn đề khác. Xây dựng cái gốc to thì sống sẽ thọ và bền, cây cũng sẽ lớn hơn nhiều, nếu so với việc chỉ mải hái ngọn mà ko bón gốc.